Miền Bắc: 0962 698 182

Miền Trung: 0949 327 678

THI CÔNG

Hướng dẫn chia mè trước khi lợp ngói

Làm thế nào để chi mè trước khi lợp ngói?

Đối với bất kỳ loại vật liệu lợp nào, việc chia khoảng cách mè và đặt mè đúng luôn là yêu cầu quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị trước khi lợp ngói. Tùy kích thước chuẩn và tính chất vật lý của vật liệu lợp mà các nhà sản xuất có những yêu cầu nghiêm ngặt khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chia mè trước khi lợp ngói chuẩn đối với ngói phẳng hoặc ngói lây sáng.

Xin lưu ý: Việc chia mè này tuyệt đối đúng với ngói phẳng hoặc ngói lây sáng nhưng có thể không phù hợp với các loại vật liệu lợp khác (tranh, lá dừa, tôn màu, tôn giả ngói, ngói đất nung – ngói 22, ngói màu 9 viên – 10 viên…)

NGUYÊN TẮC CHUNG:

Việc chia mè để lợp ngói tuân thủ theo nguyên tắc 1 – 2 – 3 được miêu tả dưới đây:

* Bước 1: Đặt hàng mè đầu tiên (dưới cùng)

Lắp hàng mè đầu tiên sao cho khoảng cách phủ bì giữa tấm diềm mái bên ngoài và thanh mè là 32,5cm.

* Bước 2: Đặt hàng mè trên nóc (trên đỉnh)

Canh đều và gắn hai hàng mè trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa hai hàng mè là 8cm.

* Bước 3: Chia đều khoảng còn lại

Đo chiều dài “L” của khoảng còn lại (từ hàng mè đầu tiên đến hàng mè trên đỉnh). Chia đều khoảng cách L (mét) thành những khoản bằng nhau và nằm trong giới hạn từ 31 đến 33cm để đặt những hàng mè còn lại. Khoảng cách mè nằm vượt ngoài giới hạn cho phép sẽ gây khó khăn cho việc lợp ngói hay dẫn đến rò rỉ nước. Vì vậy, cần cẩn trọng khi chia khoảng cách mè.

TIN KHÁC:

Kỹ thuật thi công mái nhà

Mái là bộ phận trên cùng của một ngôi nhà. Mái đóng vai trò che chắn, bảo vệ ngôi nhà trước ảnh hưởng của thời tiết.

Hướng dẫn chia mè trước khi lợp ngói

Việc chia mè này tuyệt đối đúng với ngói phẳng hoặc ngói lây sáng nhưng có thể không phù hợp với các loại vật liệu lợp khác

Khái niệm Ngói màu và Công nghệ sản xuất ngói màu

Ngói màu được làm bằng bê tông, gốm, trên bề mặt được phủ một lớp sơn mà với nhiều màu sắc khác nhau, tạo nên các màu khác nhau của ngói