Miền Bắc: 0962 698 182

Miền Trung: 0949 327 678

THI CÔNG

Một mái nhà đẹp và hợp phong thủy là như thế nào?

Tại sao ngày nay con người tin dùng phong thủy trong xây dựng mái nhàPhong thủy cho xây dựng mái nhà có thể mang lại cho ta hữu ích gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích những thắc mắc trên một cách dễ dàng nhất.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn từng nói: “Phong thủy là một loại hình văn hóa được xã hội, người dân Châu Á nghiên cứu, xem xét, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, phong thủy cũng đã bắt đầu tràn sang các nước Châu Âu, bằng chứng là nhiều Kiến Trúc Sư Châu Âu đã đặt vấn đề nghiên cứu phong thủy trong các dự án đô thị, nhà ở.” (hội thảo “Phong thủy trong kiến trúc và quy hoạch xây dựng” tại Vĩnh Phúc).

Như vậy phong thủy đã có một sức hấp dẫn mạnh ở mức toàn cầu. Tại sao như vậy? Tại vì ngày nay, hiệu quả mà nó mang lại đã được biết đến và công nhận nhiều hơn đối với người sở hữu những công trình, nhà ở.

Cách thiết kế mái nhà như thế nào để phù hợp với căn nhà theo phong thủy? Có rất nhiều kiểu mái nhà đang thịnh hành hiện nay như: mái nhà hình vòm, mái nhà bằng, mái nhàlượn sóng, mái nhọn… Mỗi kiểu mái đều có tác dụng riêng và cách phối hợp cũng như cách chọn nguyên vật liệu để xây dựng cũng khác nhau.

Ví dụ: Đối với kiểu nhà hình ống – kiểu nhà phổ biến ở các thành phố lớn vì tiết kiệm diện tích đất – thường cao từ 2 tầng trở lên, đây là kiểu nhà hình Mộc trong ngũ hành. Mái của kiểu nhà này nên là hình nhọn vì nhọn là biểu tượng của khung Hỏa. Mộc sinh Hỏa là tương sinh. Vì vậy, nếu chọn cách này thì trên Hỏa dưới Mộc là hài hòa về mặt phong thủy. Nhưng không nên để mái nhà quá nhọn vì sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Với kiểu mái này thì nên chọn chất liệu như khung vì kèo thép mạbên trên lợp ngói sóng lớn hay các loại khác tùy theo sở thích gia chủ.

Từ ví dụ trên, cho ta thấy, mái nhà kết hợp với kiểu nhà là vấn đề không nên xem nhẹ, nó vừa mang tính tâm linh lại vừa mang tính khoa học.

Bên cạnh việc xem xét thiết kế mái phù hợp với khung nhà thì trong phong thủy còn phải lưu ý đến vấn đề cung mạng của chủ nhân. Ví dụ những người thuộc mạng Hỏa (mạng Hỏa gồm các tuổi như: Giáp Thìn 1964, Ất Tỵ 1965, Mậu Ngọ 1978, Kỷ Mùi 1979, Bính Dần 1986,  Đinh Mão 1987) thì chọn kiểu mái nhọn hoặc tam giác thì sẽ tương thích nhất.

 

TIN KHÁC:

Một mái nhà đẹp và hợp phong thủy là như thế nào?

Tại sao ngày nay con người tin dùng phong thủy trong xây dựng mái nhà? Phong thủy cho xây dựng mái nhà có thể mang lại cho...

Những điều kiêng kỵ khi lợp mái nhà

(Xây dựng) – Hiện nay, có nhiều vật liệu lợp mái khác nhau như: lợp ngói, lợp tôn… cho bạn...

Mái nhà đẹp: An toàn và bền vững

Để bảo vệ phần trên của nhà, tạo sinh khí thông suốt và trong lành từ trên cao xuống, khi...